Phuket IT

Computer => Computer Problem => Topic started by: admin on 29, 01, 2020, 14:50:28

Title: Service Cost V.2.20 ฟรีแอพบันทึกค่าใช้จ่าย ค่าซ่อมบำรุง แชร์ดูในครอบครัวได้
Post by: admin on 29, 01, 2020, 14:50:28
"รู้เขา ไม่รู้เรา" มีเท่าไหร่ก็ใช้ไม่พอ (ขอยกคำสอน อ.ซุนมาเปรียบเทียบ)

เปรียบเสมือนรู้ความต้องการตัวเองอยากได้โน่นอยากได้นี่ พอดูเงินในบัญชี ไม่สามารถซื้ออะไรได้เลย สาเหตุหลัก คือ ไม่รู้เรา ไม่รู้ว่าแต่ละวัน แต่ละเดือนเราใช้จ่ายอะไรบ้าง อันไหนควรจ่ายไม่ควรจ่าย เมื่อเราไม่มีการบันทึก มันก็จะไม่เห็นสิ่งที่เราต้องแก้ไขลดการใช้จ่ายลง หากเราลงบันทึกรายการค่าใช้จ่ายสิ้นเดือนเราจะรู้ว่าเราควรตัดรายจ่ายไหนออก การเพิ่มรายได้ไม่จำเป็นต้องแสวงหารายได้เพิ่มเสมอไป แต่สำคัญกว่านั้นคือการลดรายจ่ายลง เพราะหากไม่รู้จักลดรายจ่าย ผมเชื่อว่าคุณหาได้เท่าไหร่ก็ไม่พอหรอกครับ หามากก็ยิ่งใช้มาก การอดออมจะเป็นการปูพื้นฐานเรื่องของการวางแผนระยะสั้น ระยะยาวด้วยครับ และผมได้ทดสอบในครอบครัวผมแล้วมันสามารถเพิ่มรายได้อย่างน่ามหัสจรรย์ เพราะแฟนผมชอบซื้อของจุกจิกเข้าบ้าน ผมจึงสร้างแอปขึ้นมาแล้วตั้งกฎว่าจะซื้อของอะไรให้แจ้งผมก่อน เมื่อผมให้ซื้อก็ลงรายการทุกบิลครับ เพียงเท่านี้ผมแทบไม่ต้องคิดอะไรเรื่องค่าใช้จ่ายแล้ว เพราะผมวางแผนสอนให้เค้าคิดก่อนซื้อ หลังจากนั้นเค้าก็ไม่ซื้อของจุกจิกฟุ่มเฟือย ถ้าอยากซื้อก็ซื้อด้วยเงินกระเป๋าตัวเอง เพราะซื้อมาผมก็ไม่จ่ายตังค์ให้ครับ

วันนี้ผมจะมาแนะนำ mobile app เล็กๆที่เกิดจากการแก้ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในบ้านครับ โดยไอเดียหลักๆ คือ ต้องการบันทึกค่าใช้จ่ายในบ้าน แล้วสามารถแชร์กันดูค่าใช้จ่ายในครอบครัวของเราได้ สามารถตั้งค่าได้ว่าเราจะให้ดูประเภทค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง มีการแจ้งเตือนเมื่อในครอบครัวเราลงรายการค่าใช้จ่ายใหม่เกิดขึ้นได้ 2 ช่องทาง คือ ส่งอีเมลล์และทาง line notify มี interactive ในการบันทึกค่าใช้จ่าย กดไลค์และคอมเมนต์รายการค่าใช้จ่ายได้ ติดตามอัปเดท Features ต่างๆได้จากบทความนี้ได้เลยครับ

Web Version
https://ionic-firebase-3c24c.firebaseapp.com/

Android Version
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.iotphuketlab.servicecost

IOS Version
https://apps.apple.com/app/id1473884008

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
1.ได้รู้ค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนในครอบครัว
2.ได้เก็บประวัติค่าใช้จ่ายของแต่ละเรื่อง เช่น การบำรุงรักษารถยนต์ บำรุงรักษาเครื่องใช้ต่างๆในบ้าน เพื่อการเปรียบเทียบราคาในครั้งต่อไปได้
3.รู้จักคิดก่อนจ่าย ได้สร้างพื้นฐานการทำบัญชีครัวเรือน
4.แจ้งเตือนการจ่ายเบี้ยต่างๆ ตามรอบบิล

เมื่อเข้าสู่ระบบ จะมีเมนูหลัก 4 เมนู
1.Home หน้าหลัก
2.Service Cost หน้าลงรายการค่าใช้จ่าย
3.Family หน้าเพิ่มจัดการครอบครัวเรา โดย scan qr code เพื่อ add family
4.subscribe คือ หน้าแสดงคนในครอบครัวที่กำลังติดตามค่าใช้จ่ายของเรา

https://www.youtube.com/watch?v=7CjNgFKMCcQ


https://medium.com/@aegkaluk/eada6f3ead8b