Phuket IT

Computer => IoT & Network Solutions => Topic started by: admin on 08, 03, 2014, 13:46:48

Title: วิธีการตั้ง Password สำหรับใช้งาน Wireless Network
Post by: admin on 08, 03, 2014, 13:46:48
วิธีการตั้ง Password สำหรับใช้งาน Wireless Network
(http://1.bp.blogspot.com/-KMvXFck8hLI/UevWYTVtBBI/AAAAAAAABmI/KBAuYumcwbU/s200/images.jpg)

ปัจจุบันนี้การบริการแบบใช้ roulter ไร้สายกำลังเป็นที่นิยมแพร่หลายมากในการให้บริการอินเตอร์เน็ตตามบ้าน เพราะความสะดวกสบายและรองรับการเชื่อมต่อทั้ง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แท๊บเล๊ท โน๊ตบุ๊ค และสมาร์ทโฟน แต่ เคยสังเกตไหมว่า อยู่ๆความเร็วในการเข้าชมเว็บลดลงทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ จะโหลดชมเว็บไซต์ได้เร็วกว่านี้ อาจเป็นไปได้ว่ามีคนแอบใช้อินเทอร์เน็ตทาง Wireless Lan ของเราเอง ที่เปิดกระจายสัญญาณไว้แบบไม่ได้เข้ารหัส จนทำให้คนข้างบ้านได้ใช้อินเตอร์เน็ตไร้สายจากของเราโดยฟรีๆแบบ “ใช้เพลินจัง ตังค์อยู่ครบ” โดยที่เราไม่รู้ตัว  แน่นนอนหากมีคนมาช่วยใช้ผ่าน Wireless Lan ของเราเมื่อไหร่ ความเร็วเน็ตของเราก็จะลดลงด้วย ยิ่งใช้ Bittorrent  มาโหลดเพื่อชมหนังภาพยนตร์เป็นเรื่องๆ ก็แย่ง Bandwidth ความเร็วเน็ตไปจนท่องเน็ตได้ช้ามากๆ
(http://www.it24hrs.com/wp-content/uploads/2011/06/wpaconnect.jpg)

วิธีสังเกตเบื้องต้นว่าทำไมท่องเน็ตช้าผิดปกติ ลองไปเช็คการตั้งค่าผ่านทาง เราท์เตอร์ของเรา โดยการพิมพ์หมายเลข ip ของ  router ลงไป เช่น 192.168.1.1 แล้วลงรหัสผ่าน admin เพื่อเข้าไปหน้าการตั้งค่าของ เราท์เตอร์ บางเครื่องก็สามารถจะดูได้ว่ามีการเชื่อมต่อผ่าน Wireless Lan ของเราไปอยู่กี่เครื่อง หรือไม่ก็ดูที่ system log ดูการทำงานของเครื่อง ณ เวลานั้นภายในบ้านมีใครแอบเชื่อมต่อบ้างได้ หากมีแสดงจำนวนแบบเกินจำนวนคนเล่นเน็ทภายในบ้าน แสดงว่ามีคนภายนอกแอบใช้เน็ตอยู่แน่นอน

ทีนี้ ถ้าไม่ต้องการให้ใครมาแชร์อินเตอร์เนตกับบ้านเราจริงๆ ก็ต้องหาวิธีป้องกันแบบง่ายๆดังนี้  …

ด้วยว่าสัญญาณ Wi-Fi หรือ Wireless ของบ้านเรา กระจายไปได้ทุกทิศทาง ถ้าเป็นบ้านแบบทาวน์เฮาส์อยู่ติดๆ กัน สัญญาณก็แพร่กระจายไปถึงบ้านข้างๆ ได้โดยง่าย ดังนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงการวาง router ของเราบริเวณใกล้หน้าต่าง

อีกวิธีหนึ่ง ที่คนมี wireless lan roulter ส่วนใหญ่ได้ทำกันก็คือ  การเข้ารหัส ถ้าทำวิธีนี้แล้วจะทำให้อุปกรณ์ที่ไม่ได้มีการเข้ารหัสร่วมกับเรา ไม่สามารถมาใช้สัญญาณ wi-fi ของเราได้ ถ้าเค้าไม่รู้รหัสผ่านหรือ network key ของเรานั่นเอง
(http://www.it24hrs.com/wp-content/uploads/2011/06/connect1.jpg)

ขั้นตอนวิธีการทำให้ wireless lan ทำการถามการเข้ารหัส ก็คือต้องเข้าไปตั้งค่า router ของเราโดยเปิด web browser ขี้นมาแล้วก็พิมพ์หมายเลขไอพีของเราเตอร์   ซึ่งแต่ละเครื่องอาจแตกต่างออกไป  แต่roulterโดยส่วนใหญ่จะพิมพ์ 192.168.1.1
(http://www.it24hrs.com/wp-content/uploads/2011/06/192.jpg)

จากนั้นก็ ใส่ชื่อ ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่าน ให้ถูกต้อง เพื่อ เข้าสู่หน้าการตั้งค่า
(http://www.it24hrs.com/wp-content/uploads/2011/06/userpass.jpg)

จะเข้าสู่หน้าจอหลักของ router ให้ทำการตั้งค่า wireless โดยจากตัวอย่างนี้จะมีเมนูการทำงานด้านบน ให้เลือก Interface Setup แล้วเลือก Wireless เพื่อเข้าสู่การตั้งค่า Wireless
(http://www.it24hrs.com/wp-content/uploads/2011/06/settingssd01.jpg)

แล้วเลื่อนหน้าจอมาด้านล่างจนถึงบรรทัดที่มีคำว่า SSID ตรงนี้จะเป็นส่วนสำหรับการตั้งค่า Wireless Lan ; โดยบรรทัดแรก Broadcast SSID ให้ตอบ Yes เพื่อกระจายสัญญาณ Wireless Lan ,   ส่วนในชื่อ SSID นั้น เป็นชื่อที่จะปรากฎในตอนเลือกสัญญาณ wifi อย่างเช่น Panya ก็จะแสดงชื่อ Panya ในตอนเปิด wifi เพื่อเข้าอินเตอร์เน็ต ก็สามารถเปลียนชื่อได้ตามต้องการ  , บรรทัดที่ 3 ให้เลือกรูปแบบ (WPA-PSK )

แต่ส่วนสำคัญสุด ณ ตรงนี้คือตั้งรหัสผ่าน ให้ทำการตั้งรหัสผ่านตรง Pre-Shared Key ไว้ โดยให้ตั้งเป็นภาษาอังกฤษปนกับตัวเลข และต้องมากกว่า 8 ตัวอักษร  (และต้องจำให้ได้ ) เสร็จแล้วก็คลิก save คราวนี้เครื่องก็จะทำการ restart router ใหม่ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว คราวนี้ใครที่จะมาใช้ wireless lan ของเรา ก็ต้องใส่รหัสให้ตรงกันกับที่เราตั้งไว้จึงจะใช้ได้
(http://www.it24hrs.com/wp-content/uploads/2011/06/settingssd02.jpg)

และถ้าให้ดียิ่งขึ้น ควรตั้งรหัสผ่านใหม่สำหรับการเข้าไปตั้งค่าด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นที่มี network key สามารถเข้าไปเล่น wifi บ้านเรา และแอบไปเปลี่ยนรหัสผ่านเข้าถึง router แปลงการตั้งค่าของเรา ด้วย    (สำหรับวิธีตั้งค่านี้อาจแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ ลองศึกษาจากคุ่มือที่มากับ router ของเราได้)

คำแนะนำสุดท้ายก็คือ ปิด router ของเราเมื่อไม่ได้ใช้งาน อันนี้ คนอื่นเข้ามาใช้งานไวร์เลสแลนของเราไม่ได้อย่างแน่นอน  ถ้าหากจะใช้ก็เพียงกดสวิตซ์เปิดการทำงานของrouter ก็ใช้งานอินเตอร์เน็ตต่อได้แล้ว
(http://www.it24hrs.com/wp-content/uploads/2011/06/closerouter.jpg)

ขอบคุณที่มา -
http://www.akcsys.org/master/index.php?topic=381.0
http://www.it24hrs.com/2011/wlan-hacking/


Title: Re: วิธีการตั้ง Password สำหรับใช้งาน Wireless Network
Post by: wingnook on 08, 05, 2014, 19:20:13
สุดยอดมากเลยคะ