Computer > Computer Problem

ติดตั้ง Windows 7 ผ่านพอร์ต USB 3.0

(1/2) > >>

admin:


โน๊ตบุ๊คกับเมนบอร์ดสมัยนี้เริ่มยัดพอร์ต USB 3.0 มาให้แล้ว ทำให้เกิดปัญหาหยุมหยิมกับผู้ใช้บางรายที่จำเป็นต้องติดตั้ง Windows 7 ผ่านแฟลชไดรว์ แต่ทว่าดีวีดี Windows 7 นั้นไม่มีไดรเวอร์สำหรับพอร์ต USB 3.0 มาให้น่ะสิ ผู้ใช้ก็เลยนั่งหงอยเวลาโดนถามหาไดร์เวอร์ไดรว์ CD/DVD


A required CD/DVD drive device driver is missing.

ผู้ใช้บางท่านอาจจะนึกในใจว่า "มะเหงกสิ! ฉันติดตั้งผ่านแฟลชไดรว์โว้ย จะถามหาไดรเวอร์ไดรว์ดีวีดีทำเขืออะไร" คือจริงๆแล้ว Windows มันถูกออกแบบมาให้อยู่ในดีวีดี เวลาเอะอะหาอะไรในแผ่นไม่เจอก็เลยจะโทษไดรว์ CD/DVD ลูกเดียวเลย ที่ขึ้นหน้าต่างเตือนมาโวยวายแบบนี้ก็เป็นเพราะว่าหาข้อมูลในแฟลชไดรว์ไม่เจอนั่นเอง เนื่องจากสมัยที่ผลิต Windows 7 ออกมายังไม่มีพอร์ต USB 3.0 ออกมาเพ่นพ่านเหมือนอย่างสมัยนี้

ดังนั้นเราสามารถแก้ไขปัญหานี้โดยการเสียบแฟลชไดรว์เข้าพอร์ต USB 2.0 แทน .. "แต่โน๊ตบุ๊คของฉันมีแต่พอร์ต USB 3.0 น่ะสิ จะทำยังไงดีล่ะทีนี้" ถ้าเกิดว่าไม่มีพอร์ต USB 2.0 ให้เสียบ ก็ต้องหาไดรเวอร์มาลงกันสักหน่อย อย่างผมก็ไปโหลดไดรเวอร์ USB 3.0 ของเดลมาใช้ เพราะว่าใช้โน๊ตบุ๊คเดล แต่คิดว่าน่าจะใช้กับโน๊ตบุ๊คหรือเมนบอร์ดยี่ห้ออื่นๆได้ด้วย เพราะ USB มันเป็นพอร์ตมาตรฐานอยู่แล้ว แต่ละบริษัทก็คงจะผลิตออกมาเหมือนๆกันนั่นแหละ  พอโหลดเสร็จแล้วก็กางไฟล์ (extract) ที่อยู่ข้างในออกมา ถ้าเป็นไดร์เวอร์ของเดลตามลิงค์ข้างต้น ไดร์เวอร์ USB 3.0 ก็จะไปอยู่ที่ C:\Dell\Drivers\XGJ9N\Drivers\Win7\x86 (สำหรับคนที่ติดตั้งแบบ 64-bit ผมไม่แน่ใจว่าต้องเป็นโฟลเดอร์ x64 แทนรึเปล่านะ) ให้สังเกตว่าไฟล์ไดรเวอร์จะมีนามสกุลเป็น *.inf

อัพเดต: ตอนนี้เดลได้ปล่อยไดร์เวอร์ USB 3.0 ตัวใหม่มาให้ดาวน์โหลดแล้วนะครับ ตัวใหม่นี้จะช่วยแก้ไขปัญหาจุกจิก จนไปถึง BSOD ที่พบกันในไดร์เวอร์ตัวเก่าครับ

พอเตรียมไฟล์ไดร์เวอร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็รีเซทคอมฯแล้วบู๊ทผ่านแฟลชไดรว์ได้เลย พอโดนถามหาไดร์เวอร์ CD/DVD ก็ให้เข้าไปเลือกไดรเวอร์ในโฟลเดอร์ที่เราได้จัดเตรียมไว้ในขั้นตอนก่อนหน้านี้ได้เลย บางครั้งถ้าในไดรว์ C: ไม่มีอะไรก็อย่าตกใจไป เพราะตัวติดตั้ง Windows จะมองเห็นไดรว์ที่เป็น System Reserved ด้วย ลองเปลี่ยนไปหาในไดรว์ D: แทน

ในที่นี้จะเป็น D:\Dell\Drivers\XGJ9N\Drivers\Win7\x86

พอมีไดร์เวอร์ขึ้นมาให้เลือก ก็เอาเครื่องหมายติ๊กหน้าประโยค Hide drivers that are not compatible with hardware on this computer ออกก่อน จากนั้นค่อยติดตั้งไฟล์ *.inf ทีละไฟล์จนกว่าจะครบทุกไฟล์ (เลือกติดตั้งอันไหนก็ได้ ดูชื่อไฟล์ที่อยู่ด้านหลังสุดเป็นหลัก) อย่างกรณีนี้จะเจออยู่ 2 ไฟล์


โหลดไฟล์ iusb3xhc.inf ก่อน


อ้าว ทำไมติดตั้งไม่สำเร็จล่ะ .. อย่าเพิ่งตกใจไป เป็นเพราะว่าเรายังโหลดไฟล์ *.inf ไม่ครบ


โหลดไฟล์ iusb3hub.inf ต่อเลย


โหลดไดรเวอร์เรียบร้อยแล้ว ที่เหลือก็ทำตามแบบฉบับเลย
เท่านี้เราก็สามารถติดตั้ง Windows 7 ผ่านพอร์ต USB 3.0 แล้วล่ะครับ :D  ถ้าใครยังติดปัญหา หรือไม่เข้าใจขั้นตอนไหนก็ถามได้ผ่านช่องแสดงความคิดเห็นด้านล่างเลยนะ

Ref:
http://www.akcsys.org/master/index.php?topic=380.0
http://weeix.blogspot.com/2012/06/windows-7-usb-30.html

kingpaow:
ติดตั้งยากแห๊ะทำไม่เป็นอะ

Tomdy:
อยากลงwindowเองมานานละครับไม่อยากไปร้าน

Bewbeby:
สะดวกสบายขึ้นเยอะเลยครับ แบบนี้

Lotocokekiw:
แบบนี้ไม่ต้องใช้ แผ่น cd แล้ว

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page

Go to full version